Download Apps
Scan QR Code To Download The Gujarat First Mobile App CLOSE

શિયાળામાં આ વિટામિનની ઉણપનું રહે છે જોખમ, રોગપ્રતિકારક શક્તિ-હાડકાના સ્વાસ્થ્યને થઈ શકે છે અસર

શિયાળાની આ ઋતુમાં આપણે સૌએ આપણા સ્વાસ્થ્યનું ખૂબ ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે. નીચા તાપમાનને કારણે, ઘણી પરિસ્થિતિઓ શરીર પર પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે, જેના કારણે જો તમે તેના પર ધ્યાન ન આપો તો તમે બીમાર થઈ શકો છો. સ્વાસ્થ્ય વિશેષજ્ઞોનું કહેવું છે કે શિયાળાની આ ઋતુમાં તમામ લોકોએ પોતાના આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે કારણ કે પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓને કારણે શરીરમાં અમુક પ્રકારના વિટામિન્સની
શિયાળામાં આ વિટામિનની ઉણપનું રહે છે જોખમ  રોગપ્રતિકારક શક્તિ હાડકાના સ્વાસ્થ્યને થઈ શકે છે અસર
શિયાળાની આ ઋતુમાં આપણે સૌએ આપણા સ્વાસ્થ્યનું ખૂબ ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે. નીચા તાપમાનને કારણે, ઘણી પરિસ્થિતિઓ શરીર પર પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે, જેના કારણે જો તમે તેના પર ધ્યાન ન આપો તો તમે બીમાર થઈ શકો છો. સ્વાસ્થ્ય વિશેષજ્ઞોનું કહેવું છે કે શિયાળાની આ ઋતુમાં તમામ લોકોએ પોતાના આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે કારણ કે પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓને કારણે શરીરમાં અમુક પ્રકારના વિટામિન્સની ઉણપ થવાનું જોખમ રહેલું છે. શિયાળાની ઋતુમાં વિટામિન-ડીની ઉણપ સામાન્ય છે. નિષ્ણાતોના મતે, શિયાળામાં લોકો ઘરની અંદર વધુ સમય વિતાવે છે અને ત્યાં સૂર્યપ્રકાશ ઓછો હોય છે. સૂર્યપ્રકાશના ઓછા સંપર્કમાં વિટામિન-ડીના સ્તરમાં ઘટાડો થવાનું જોખમ વધે છે. વિટામિન ડી કેલ્શિયમ શોષણને પ્રોત્સાહન આપીને તંદુરસ્ત હાડકાં, દાંત અને સ્નાયુઓને જાળવવામાં ભૂમિકા ભજવે છે. તે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિના યોગ્ય કાર્ય માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે, જે શરીરને વાયરસ અને બેક્ટેરિયાથી રક્ષણ આપે છે. આ સિઝનમાં તમામ લોકોએ પોતાના આહારમાં વિટામિન-ડી ધરાવતી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ, જેથી આ પોષક તત્વો સરળતાથી મળી શકે.
વિટામિન-ડીની ઉણપ થઈ શકે છે
2015 માં પ્રકાશિત થયેલા કેનેડિયન અહેવાલ મુજબ, લગભગ 40 ટકા કેનેડિયન શિયાળામાં વિટામિન-ડીની ઉણપને કારણે સમસ્યાઓનું જોખમ વધારે છે. હકીકતમાં, આ વિટામિનની દૈનિક જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે 20-30 મિનિટનો સૂર્યપ્રકાશ પણ પૂરતો છે. પરંતુ શિયાળામાં સૂર્યપ્રકાશની અછતને કારણે વિટામિન-ડીનો પૂરતો જથ્થો મળતો નથી. આવી સ્થિતિમાં, આપણે તેને ખોરાક દ્વારા મેળવવાની રીતો પર ભાર મૂકવો જોઈએ.
આવી ઘણી વસ્તુઓ આ સિઝનમાં સરળતાથી મળી રહે છે, જે વિટામિન-ડીની રોજિંદી જરૂરિયાતોને સરળતાથી પૂરી કરવામાં મદદરૂપ થાય છે.
તમે ઇંડામાંથી વિટામિન ડી મેળવી શકો છો
ઇંડા વિટામિન-ડી તેમજ પૌષ્ટિક ખોરાકનો સારો સ્ત્રોત છે. ઇંડામાં મોટાભાગનું પ્રોટીન સફેદ રંગમાં જોવા મળે છે અને મોટાભાગની ચરબી, વિટામિન્સ અને ખનિજો જરદીમાં હોય છે. એક મોટી ઈંડાની જરદીમાં 37 IU વિટામિન D હોય છે, જે તમારી દૈનિક જરૂરિયાતોના 5 ટકાને પૂરી કરી શકે છે. વિટામિન-ડીની સાથે ઈંડા પ્રોટીનનો પણ સારો સ્ત્રોત છે, જે ન માત્ર એનર્જી આપે છે, પરંતુ તેમાં રહેલા અન્ય વિટામિન્સ પણ શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે.
મશરૂમ ખાઓ
શાકાહારીઓ માટે મશરૂમ વિટામિન-ડીનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. મશરૂમ વિટામિન D2 ઉત્પન્ન કરે છે. મશરૂમ્સમાં રોગપ્રતિકારક મોડ્યુલેટીંગ પોષક તત્વો હોય છે જે ન્યુરોડીજનરેટિવ પરિસ્થિતિઓ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. મશરૂમને હૃદયની સારી તંદુરસ્તી જાળવવામાં મદદગાર હોવા ઉપરાંત આંતરડા માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. શિયાળામાં મશરૂમનું સેવન તમારામાં વિટામિન-ડીના સ્તરને વધુ સારી રીતે જાળવવામાં મદદરૂપ છે.
ડેરી ઉત્પાદનો વધુ સારો વિકલ્પ છે
શરીર માટે વિટામિન-ડીની પૂરતી માત્રા મેળવવા માટે તમામ પ્રકારની ડેરી પ્રોડક્ટ્સનું સેવન કરી શકાય છે. દૂધ, દહીં, માખણ વિટામિન-ડીના સમૃદ્ધ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. ડેરી ઉત્પાદનોમાંથી કેલ્શિયમ સરળતાથી મળી રહે છે જે હાડકાંને સ્વસ્થ રાખવામાં તમારા માટે ફાયદાકારક છે. દરેક ઉંમરના લોકોએ તેમના આહારમાં અમુક માત્રામાં ડેરી ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.

ગુજરાત ફર્સ્ટ તમને સમાચારોથી હંમેશા અવગત રાખશે
ગુજરાતની નંબર 1 ગુજરાતી ન્યૂઝ ચેનલ એટલે ગુજરાત ફર્સ્ટ (Gujarat First) - જે ગુજરાતીઓને દરેક સમાચારમાં રાખે છે આગળ. ગુજરાત, રાષ્ટ્રીય, આંતરરાષ્ટ્રીય, ઇલેક્શન, બિઝનેસ, સ્પોર્ટ્સ, મનોરંજન સહિતના દરેક સમાચાર વાંચો ગુજરાત ફર્સ્ટ પર. હવે દરેક સમાચાર આંગળીના ટેરવે આપના મોબાઈલમા, ડાઉનલોડ કરો અમારી લેટેસ્ટ Android અને iOS એપ. લેટેસ્ટ ન્યૂઝથી અપડેટ રહેવા માટે સોશ્યિલ મીડિયામાં અમારી સાથે જોડાઓ.
Advertisement
Tags :
Advertisement

.