Download Apps
Scan QR Code To Download The Gujarat First Mobile App CLOSE

કોફીને સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક માનવામાં આવે છે, તો જાણો તેના ફાયદા અને કેવી રીતે સ્વાસ્થ્ય પર કરે છે અસર

કેટલાક લોકોને એનર્જી માટે ચા કે કોફીની જરૂર હોય છે. લોકો સવારે ઉઠતાની સાથે જ કોફીની જરૂરિયાત અનુભવવા લાગે છે. આખો દિવસ ઓફિસમાં કામ કરતી વખતે કે મોડી રાત સુધી જાગતા રહેવાથી લોકો કોફીનું સેવન કરે છે. જોકે, ઘણા અહેવાલોમાં કોફીના સેવનને નુકસાનકારક ગણાવવામાં આવ્યું છે. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે, કોફીમાં કેફીન મુખ્ય ઘટક છે, જે શરીરમાં મોટાભાગની ગંભીર સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. કોફીના à
કોફીને સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક માનવામાં આવે છે  તો જાણો તેના ફાયદા અને કેવી રીતે સ્વાસ્થ્ય પર કરે છે અસર
કેટલાક લોકોને એનર્જી માટે ચા કે કોફીની જરૂર હોય છે. લોકો સવારે ઉઠતાની સાથે જ કોફીની જરૂરિયાત અનુભવવા લાગે છે. આખો દિવસ ઓફિસમાં કામ કરતી વખતે કે મોડી રાત સુધી જાગતા રહેવાથી લોકો કોફીનું સેવન કરે છે. જોકે, ઘણા અહેવાલોમાં કોફીના સેવનને નુકસાનકારક ગણાવવામાં આવ્યું છે. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે, કોફીમાં કેફીન મુખ્ય ઘટક છે, જે શરીરમાં મોટાભાગની ગંભીર સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. કોફીના વધુ પડતા સેવનથી બીમારીઓ થઈ શકે છે.એક અંદાજ મુજબ, વિશ્વભરના લોકો દરરોજ લગભગ 2.25 અબજ કપ કોફી પીવે છે. જોકે, કેટલાક અભ્યાસોમાં એવું જાણવા મળ્યું છે કે યોગ્ય માત્રામાં કોફીનું સેવન કરવાથી ઘણી ગંભીર બીમારીઓમાં ફાયદો થઈ શકે છે. કોફી ઘણા રોગોના જોખમને ઘટાડવામાં પણ ફાયદાકારક છે. અભ્યાસમાં કોફીના ફાયદા અને નુકસાન અંગે મિશ્ર પરિણામો મળ્યા છે. નિષ્કર્ષ એ છે કે યોગ્ય માત્રામાં અને યોગ્ય સમયે કોફીનું સેવન ફાયદાકારક અને વધુ પડતું સેવન નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ સ્વાસ્થ્ય માટે કોફી પીવાના ફાયદા અને નુકસાન વિશે.કોફીમાં પોષક તત્વો મળી આવે છેકોફીમાં ઘણા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. રિબોફ્લેવિન (વિટામિન B2), નિયાસિન (વિટામિન B3), મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, વિવિધ ફિનોલિક સંયોજનો અને એન્ટીઑકિસડન્ટો નકલમાં સમાયેલ છે. નિષ્ણાતોના મતે, આ પોષક તત્વો માનવ શરીરને વિવિધ રીતે લાભ આપી શકે છે.
Advertisement

  • કોફી પીવાના ફાયદા

ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઓછુંઅભ્યાસો સૂચવે છે કે કોફીનું સેવન ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. 2014ના અભ્યાસના અહેવાલ મુજબ, 48,000 થી વધુ લોકો પર સંશોધન કરવામાં આવ્યું હતું અને જાણવા મળ્યું હતું કે જે લોકો ચાર વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા એક કપ કોફી પીતા હતા તેમને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ 11 ટકા ઓછું હતું. જો કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ડોક્ટરની સલાહ પર જ કોફીનું સેવન કરવું જોઈએ.ચરબી ઘટાડવામાં મદદ કરે છેકેટલાક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે કેફીન ચયાપચયનો દર 3-11 ટકા વધારી શકે છે. એટલા માટે કોફીને ચરબી બર્નિંગ સપ્લિમેન્ટ તરીકે ગણી શકાય. કેફીન મેદસ્વી લોકોની ચરબી ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.લીવર કેન્સરનું જોખમ ઓછું છેએક અભ્યાસ મુજબ કોફીના સેવનથી લીવર કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. યુ.એસ.ના એક અભ્યાસમાં તારણ છે કે જે સહભાગીઓ દરરોજ બે થી ત્રણ કપ કોફી પીતા હતા તેમને હેપેટોસેલ્યુલર કાર્સિનોમા અને ક્રોનિક લીવર રોગ થવાનું જોખમ ઓછું હતું.કોફી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છેકોફીમાં જોવા મળતું કેફીન બ્લડપ્રેશર સહિત હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક અભ્યાસમાં, સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે દરરોજ ત્રણથી પાંચ કપ કોફી પીવાથી હૃદય રોગનું જોખમ 15 ટકા જેટલું ઓછું થઈ શકે છે.

  • કોફી પીવાના ગેરફાયદા

પાચનનું જોખમકોફીના સેવનથી પેટમાં એસિડનું ઉત્પાદન વધે છે. તે જ સમયે, કેફીન શરીર માટે હાનિકારક સ્ટોમા એસિડના ઉત્પાદનનું કારણ પણ બની શકે છે. જેના કારણે પાચનતંત્ર પર નકારાત્મક અસર પડે છે. કોફીનું વધુ પડતું સેવન અથવા કોફીથી સવારની શરૂઆત કરવાથી અપચો, પેટનું ફૂલવું, ઉબકા આવવા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.ડિહાઈડ્રેશનસવારની કોફીથી દિવસની શરૂઆત કરવી નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. રાત્રે લાંબા સમય સુધી પેટ ખાલી રહે છે અને પાણીની ઉણપને પૂરી કરવા માટે સવારે પાણી પીવું જોઈએ. પરંતુ જ્યારે તમે સવારે કોફી પીઓ છો ત્યારે શરીરમાં પાણીની ઉણપ થાય છે અને ડિહાઈડ્રેશનની સમસ્યા થઈ શકે છે. કોફીમાં જોવા મળતું કેફીન પેશાબમાં વધારો કરે છે, જે ડિહાઇડ્રેશનનું જોખમ પણ વધારી શકે છે.


ગુજરાત ફર્સ્ટ તમને સમાચારોથી હંમેશા અવગત રાખશે
ગુજરાતની નંબર 1 ગુજરાતી ન્યૂઝ ચેનલ એટલે ગુજરાત ફર્સ્ટ (Gujarat First) - જે ગુજરાતીઓને દરેક સમાચારમાં રાખે છે આગળ. ગુજરાત, રાષ્ટ્રીય, આંતરરાષ્ટ્રીય, ઇલેક્શન, બિઝનેસ, સ્પોર્ટ્સ, મનોરંજન સહિતના દરેક સમાચાર વાંચો ગુજરાત ફર્સ્ટ પર. હવે દરેક સમાચાર આંગળીના ટેરવે આપના મોબાઈલમા, ડાઉનલોડ કરો અમારી લેટેસ્ટ Android અને iOS એપ. લેટેસ્ટ ન્યૂઝથી અપડેટ રહેવા માટે સોશ્યિલ મીડિયામાં અમારી સાથે જોડાઓ.
Advertisement
Tags :
Advertisement

.