Download Apps
Scan QR Code To Download The Gujarat First Mobile App CLOSE

સમગ્ર વિશ્વમાં જંક ફૂડનું સેવન સૌથી વધુ યુવા વર્ગ કરે છે, કેટલું જોખમી

આજે એક એવો સમય છે કે તમે જંક ફૂડ (Junk Food) વિના નથી રહી શકતા. મોડર્ન જમાના સાથે મોડર્ન ખાણી-પીણી પણ લોકો વધુ લેવા લાગ્યા છે. આજે ઘણા લોકોને પિઝા, બર્ગર, ચૌમીન જેવા જંક ફૂડ ગમે છે. જે લોકો કામમાં વ્યસ્ત હોય છે તેઓ એવા ખોરાકને પસંદ કરે છે જે સરળતાથી અને ઓછા સમયમાં તૈયાર થઈ શકે. આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે લોકો ફાસ્ટ ફૂડ (Fast Food) નો ઘણો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. આજે નેશનલ જંક ફૂડ ડે (National Junk Food Day)ની ઉજવણી કરવાàª
સમગ્ર વિશ્વમાં જંક ફૂડનું સેવન સૌથી વધુ યુવા વર્ગ કરે છે  કેટલું જોખમી
આજે એક એવો સમય છે કે તમે જંક ફૂડ (Junk Food) વિના નથી રહી શકતા. મોડર્ન જમાના સાથે મોડર્ન ખાણી-પીણી પણ લોકો વધુ લેવા લાગ્યા છે. આજે ઘણા લોકોને પિઝા, બર્ગર, ચૌમીન જેવા જંક ફૂડ ગમે છે. જે લોકો કામમાં વ્યસ્ત હોય છે તેઓ એવા ખોરાકને પસંદ કરે છે જે સરળતાથી અને ઓછા સમયમાં તૈયાર થઈ શકે. આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે લોકો ફાસ્ટ ફૂડ (Fast Food) નો ઘણો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. 
આજે નેશનલ જંક ફૂડ ડે (National Junk Food Day)ની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. રાષ્ટ્રીય જંક ફૂડ દિવસ સત્તાવાર રીતે કોઈપણ રીતે માન્ય નથી. નેશનલ જંક ફૂડ ડે (National Junk Food Day) એ એક દિવસ છે જે તમને એવા ખોરાકને ઘટાડવાની મંજૂરી આપે છે જે તમે સામાન્ય રીતે ખાતા નથી. જંક ફૂડમાં ઘણી બધી કેલરી, મીઠું, ખાંડ હોય છે. ફાસ્ટ ફૂડ આહાર હેઠળ ઘણા પ્રકારના ખોરાક આવે છે. ફાસ્ટ ફૂડનો ઉપયોગ કેટલાક નિયમો અને સાવચેતી સાથે કરવામાં આવે તો તેના પણ ઘણા ફાયદા છે. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી વધુ જંક ફૂડ ખાતો વર્ગ હોય તો તે યુવા વર્ગ છે. 
એક અભ્યાસમાં દર્શાવવામાં આવ્યું હતું કે, જે કર્મચારીઓ કામ પર બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક ખાય છે તેઓને ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે. ડૉક્ટર કામના સ્થળે જંક ફૂડને બદલે ફાસ્ટ ફૂડને પ્રાધાન્ય આપવાની સલાહ આપે છે. બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકની પસંદગી પણ સમય જતાં સ્થૂળતા તરફ દોરી શકે છે. મહત્વનું છે કે, ફાસ્ટ ફૂડ બનાવવામાં ઓછો સમય લાગે છે, જેના કારણે તેના સેવનથી સમયની પણ બચત થાય છે. આ કારણોસર, ફાસ્ટ ફૂડની દુકાનો આજે લગભગ દરેક જગ્યાએ જોવા મળે છે. જેના કારણે તે સરળતાથી મળી રહે છે અને લોકો તેનો વપરાશ કરીને સમય પણ બચાવે છે.  
લોકો જંક ફૂડ ખાવાનું ટાળે છે કારણ કે તેમને લાગે છે કે, ઘણી બધી કેલરી અને વધુ પડતી ચરબી તેમના શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ચીઝ, મેયોનેઝ, ખાસ પ્રકારની ચટણી, સોડા વગેરે. આ સિવાય ફળો, સલાડ, શાકભાજી, આખા અનાજ વગેરેનું પણ અલગ-અલગ સેવન કરવું જોઈએ, જેથી શરીરમાં પોષક તત્વોની ઉણપ ન થાય. આ સિવાય વજન ઘટાડવા માટે ફાસ્ટ ફૂડ ડાયટના સેવનની સાથે સાથે થોડી કસરત કે વૉકિંગ પણ નિયમિતપણે કરવું જોઈએ. 
જંક ફૂડ શબ્દનો ઉપયોગ સૌપ્રથમવાર 1972માં કરવામાં આવ્યો હતો અને તેનો હેતુ લોકોનું ધ્યાન વધુ કેલરી અને ઓછા પોષક તત્વો તરફ દોરવાનો હતો. જોકે જંક ફૂડ ખાવું નુકસાનકારક નથી, પરંતુ જો આહારમાં સંતુલિત આહારની કમી ન હોય તો. આ રીતે ખાદ્યપદાર્થો પસંદ કરવાની અને બનાવવાની રીતમાં થોડો ફેરફાર કરીને ફાસ્ટ ફૂડને પણ હેલ્ધી અને પૌષ્ટિક બનાવી શકાય છે. પાતળા માંસ અને શાકભાજીમાંથી બનાવેલ વસ્તુઓ વધુ ખાઓ. સોડા અને પીણાં પીવાનું ટાળો. તે શરીર માટે જોખમી સાબિત થઇ શકે છે.
Advertisement
Tags :
Advertisement

.